Ragnarok X Next Generation ออนไลน์

0 Comments

Ragnarok X Next Generation

เกมมือถือ RO ภาคใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวออกมาให้เราเล่นกันในเซิร์ฟไทยเมื่อไม่กี่เดือนก่อน และได้ใช้ชื่อภาคนี้ว่า Ragnarok X Next Generation Ragnarok X Next Generation คือเกมมือถือภาคใหม่ล่าสุดจากตระกูลเกม Ragnarok ซึ่งยังคงคอนเซ็ปต์เป็นเกม MMORPG ออกผจญภัยเก็บเวลเหมือนเคย แต่ก็จะมีระบบเฉพาะและดีเทลต่าง ๆ ที่แตกต่างจากตัวเกมภาคอื่น ๆ ที่เราอาจเคยเล่นมาโดยรวมนี่คือเกมที่นำสิ่งเก่ามาผสมผสานต่อยอดจนกลายมาเป็นเกมใหม่ได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ก็ยังคงมีกลิ่นอายเก่า ๆ ที่แสนคิดถึงไม่ว่าจะเป็นเพลง BGM ของเมืองต่าง ๆ ที่คุ้นหู มอนสเตอร์ต่าง ๆ ที่คุ้นตา อัปตัวละครอาชีพต่าง ๆ ที่เรารู้จัก การปั้นตัวละครที่ยืดหยุ่น การ์ดดรอปทีกรี๊ดแทบบ้านแตกเหมือนเคย ผมการันตีเลยว่าใครที่เคยเป็นแฟนเกม RO มาก่อนคุณจะต้องชอบภาคนี้แน่นอน ส่วนใครที่เป็นผู้เล่นใหม่นี่ก็ถือว่าเป็นจังหวะดีที่คุณจะได้ทอลองเข้าสู่โลกของ RO

ศึกษาสายอาชีพให้ดีก่อนเล่น

โดยพอเริ่มเกมตัวละครเราจะเริ่มต้นด้วยคลาสเดียวเหมือนกันหมดนั่นก็คือ คลาส Novice และเมื่อเริ่มเล่นทำเควสต์ไปได้สักพักเราจะสามารถเลือกคลาสอาชีพได้ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้เพราะเมื่อเลือกเล่นคลาสใดคลาสหนึ่งแล้วเราจะต้องเล่นคลาสนั้นไปตลอดไม่สามารถเปลี่ยนทีหลังได้ แนะนำให้อ่านหรือศึกษาหาข้อมูลของแต่ละคลาสดูก่อนว่าตัวเอาชอบเล่นแนวไหน เพราะทุกสายอาชีพภายในเกมนี้จะมีบริบทที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิงโดยคลาสที่ตัวเกมจะมีให้เลือกจะประกอบไปด้วย 6 คลาสหลัก ๆ ด้วยกันได้แก่ Swordman , Acolyte , Mage , Thief , Archer และ Merchant

หลอด Base Job และ STM แตกต่างกันอย่างไร?

สำหรับคนที่ไม่รู้อาจจะสงสัยว่าทำไมเกมนี้มันถึงมีหลอด EXP ถึง 3 หลอด วันนี้ผมจะมาขออธิบายแบบให้เข้าใจง่าย ๆ ถึงหน้าที่ของหลอดพวกนี้นะครับผม

BASE

คือหลอด EXP เลเวลหลักของตัวละครเรา เมื่อหลอดนี้เต็มเราจะได้รับแต้มสำหรับอัปสเตตัสตัวละครของเรา สามารถหาได้จากการฆ่ามอนสเตอร์ และเควสต์ต่าง ๆ ภายในเกม

JOB

คือหลอดสำหรับอัปสกิล เมื่อค่า Job เต็มตัวละครเราจะได้แต้มสำหรับอัปสกิลพิเศษต่าง ๆ ไว้สำหรับใช้ง่าย และเมื่อ Job เลเวลเต็มถึง 50 ตัวละครเราจะมีเควสต์พิเศษสำหรับเปลี่ยนคลาสอาชีพได้ สามารถหาค่า Job ได้จากการฆ่ามอนสเตอร์ และเควสต์ต่าง ๆ ภายในเกมเช่นกัน

STM

หรือก็คือสเตมิน่า ไว้สำหรับใช้ในระบบไลฟ์ (จะอธิบายถึงระบบไลฟ์ในหัวข้อถัดไป) เอาไว้หาของมาอัปเกรดตัวละครของเรา สามาหารถได้จากการใช้ Odin’s Blessing หรือได้รับจากไอเทมบางชนิด

ระบบไลฟ์ ระบบสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด

ระบบไลฟ์ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของ ROX เลยก็ว่าได้ เพราะนี่เป็นระบบที่เน้นให้เราได้หาไอเทมและวัตถุดิบต่าง ๆ ไว้ใช้สำหรับพัฒนาตัวละครของเราให้เก่งขึ้นไปเรื่อย ๆ (ขอย้ำว่าสำคัญมาก) แต่การจะทำอะไรสักอย่างในระบบไลฟ์นั้นจะต้องแลกมากับการใช้ STM(สเตมิน่า) ของตัวละครเรา ซึ่งถ้าค่านี้หมดเราจะไม่สามารถทำอะไรกับระบบไลฟ์ได้เลยครับผม

ซึ่งก็จะมีทั้งตกปลา ขุดแร่ เก็บเกี่ยว หลอม ทำอาหาร โดยวัตถุดิบที่ได้จากการทำแต่ละอย่างก็จะมีหน้าที่สำหรับใช้งานที่แตกต่างกันออกไป อย่างตีบวกชุด ตีบวกอาวุธ อัปเกรดอุปกรณ์ส่วนต่าง ๆ Enchant เป็นต้น เราสามารถคลิกดูตรงไอเทมได้เลยว่ามันมีไว้ใช้สำหรับทำอะไร บริหารจัดการค่า STM กันให้ดี ๆ นะครับผม การทำแต่ละอย่างใช้ค่า STM ไม่เท่ากัน

สิ่งที่ควรทำในแต่ละวัน

สำหรับใครที่อยากเก่งเร็ว ๆ ผมขอแนะนำว่าอย่าลืมทำ ‘คาร์นิวัล’ (เควสต์รายวัน) เด็ดขาดเพราะของตอบแทนในแต่ละวันถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ ซึ่งถ้าให้ผมแนะนำสิ่งสำคัญที่ควรทำให้เป็นประจำในแต่ละวัน

Mission Board

10 ภารกิจประจำวันที่จะมอบค่า Base Job และ Odin’s ให้เรามหาศาล

COC Mission

เควสส่งของที่จะให้เหรียญไว้สำหรับเปิดกาชาประจำเมือง Prontera เอาไว้หาการ์ด หาอาวุธ ชุดดี ๆ มาใส่ให้ตัวละครเรา

ลงดันเจี้ยนรายวัน

เป็นการลงดันสู้กับบอสเพื่อรับของรางวัลมากมาย จำกัดจำนวนเข้าต่อวันได้แค่ 3 ครั้งเท่านั้น

เปิดใช้ Odin’s Blessing

Odin’s Blessing หรือถ้าให้เรียกเหมือนเกมอื่น ๆ ก็คือระบบคูณ Exp อัตราดรอปของจากการ์ฟาร์มมอนสเตอร์นั่นแหละครับแต่สำหรับเกมนี้จะคูณให้เราสูงถึง 5 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งต่อวันหลังจากที่เราทำเควสต์บอร์ดและยืนในเมือง Prontera ครบกำหนดเวลาแล้ว เราจะได้รับโอดินมาประมาณ 2000 หน่วย และที่สำคัญหลังจากที่เราเปิดโอดินเราจะได้ STM เท่ากับโอดินที่ใช้ไปด้วยนะแต่ถ้าหากเราไม่รู้ว่าควรไปฟาร์มกับมอนตัวไหนดีเราสามารถกดตรงแนะนำจุดอัปเลเวลก็ได้ ระบบจะขึ้นชื่อมอนสเตอร์ที่เลเวลเราสามารถฟาร์มได้พร้อมกับของตอบแทนของมอนสเตอร์แต่ละตัว ก็แนะนำว่าเราอยากได้การ์ดตัวไหนก็ไปปล่อยบอทฟาร์มตัวนั้นแหละครับผม (เกมนี้มีระบบฟาร์มAuto)

จุดสังเกต

ข้อควรระวังแรกที่ผมอยากจะขอเตือนผู้เล่นใหม่เลยก็คือ หลัก ๆ เกมนี้คือเกมที่ใช้เวลาเล่นเยอะมาก ไหนจะเควสต์รายวัน ขุดแร่ ตกปลา และโดยเฉพาะตอนต้องปล่อยบอทฟาร์ม แม้ตัวเกมจะมีระบบออโต้ให้แต่สุดท้ายเราก็จำเป็นที่ต้องเปิดหน้าจอเกมทิ้งไว้แทบจะตลอดเวลา อย่างแค่จะใช้โอดินและ STM ให้หมดต่อวันอย่างน้อย ๆ ก็ต้องมีเวลาเปิดหน้าจอทิ้งไว้สัก 1-3 ชั่วโมงแล้วครับผม แม้ตัวเกมจะมีโหมดประหยัดแบตให้เราขณะปล่อยบอทแต่เอาเข้าจริงเปิดทิ้งไว้นาน ๆ ก็อาจทำให้แบตโทรศัพท์เราเสื่อมได้เหมือนกัน แนะนำก็ให้เล่นบน PC ดีกว่านอกจากนี้ตัวเกมยังมีบักให้ผมเห็นอยู่บ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยเฉพาะช่วงที่คนเยอะ ๆ อย่าง GVG หรือตอนเดินผ่านเมือง Prontera ก็อาจจะเจออาการแบบว่าเดิน 2 ก้าวถอยหลัง 6 ก้าวบ้าง แต่ช่วงหลัง ๆ มานี้ดีขึ้นเยอะมากแลัวครับผม เจอไม่บ่อยเท่าช่วงแรก ๆในแง่ของงานภาพของ Ragnarok X Next Generation ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจมาก ๆ ตัวเกมนำเสนอภาพแบบ Full3D 360 องศา หมุน ซูมเข้าออกได้อย่างอิสระทั้งยังสามารถเลือกปรับภาพได้ทั้งแบบ 2.5D และ 3D ตามแต่ความชอบของผู้เล่น สำหรับใครที่คิดว่าโทรศัพท์ตัวเองแรงไม่พอตัวเกมก็ยังสามารถปรับกราฟิกได้ค่อนข้างหลากหลายมาก ๆ การออกแบบตัวละครที่นำดีไซน์เก่า ๆ มาต่อยอดใหม่ก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม สกิลเอฟเฟกต์ตัวละครต่าง ๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีก็ถูกยกระดับให้สวยงามมากยิ่งขึ้น องประกอบฉาก เมือง ก็ยังคงส่งกลิ่นอายของภาคเก่า ๆ ที่ให้ทั้งความรู้สึกใหม่แต่ก็ยังคงความคลาสสิกได้เป็นอย่างดีแต่ก็แอบมีบักให้พบเห็นอยู่พอสมควรเช่นบางทีแอนิชันไม่เคลื่อนไหวแบบตัวละครเราเดินแต่แอนิเมชันมันคือยืนเฉย ๆ คอสตูมที่ใส่โผล่ผิดที่ผิดทาง เป็นต้น